2005/Jul/08

อันนี้เป็นงานที่ผมเขียนไว้เมื่อนานมาแล้วคับ พักหลังๆ นี้ไม่ค่อยได้จับปากกาเขียนอะไรเลย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะงานยุ่งหรือขี้เกียจกันแน่...

ลองอ่านกันดูนะคับ

My Sassy Girl เมื่อดอกฟ้าคือยัยตัวแสบ และหมาวัดคือนายเจี๋ยมเจี้ยม

"ดอกฟ้ากับหมาวัด" เป็นคำสากลที่เรามักเจอในหนังในละครทั่วๆไป แม้ว่าเรื่องราวแนวนี้จะถูกเล่าซ้ำๆกันบ่อยครั้ง แต่มันก็ยังคงเสน่ห์ของมันไว้อยู่เสมอ เหมือนอย่างหนังเรื่อง Nothing Hill ที่ดูไม่รู้กี่ครั้งแต่ก็ยังคอยลุ้นให้พระเอกสมหวังกับนางเอกทุกที ไม่ต่างอะไรกับ My Sassy Girl หนังรักโรแมนติกคอมมาดี้ที่ผสมกันอย่างลงตัว(ผมเพิ่งได้ดูจาก CD เมื่อวานและเสียดายจริงๆไม่ได้ดูที่โรง) ซึ่งเป็นเรื่องราวของกวนยูหนุ่มหน้าตาไก่อ่อนที่บังเอิญไปช่วยชีวิตสาวสวยนางหนึ่งไว้ เนื้อหาต่อมาแทนที่จะเป็นรักกระหนุ่งกระหนิ่งตามสูตรดอกฟ้ากับหมาวัด แต่กลับเป็นกวนยูต้องซวยซ้ำซวยซ้อน เพราะดอกฟ้ายุค 2002 อย่างนางเอกนั้นทั้งเอาแต่ใจ นิสัยเสีย และขี้โมโห ผมดูไปก็สงสารพระเอกไป ในใจก็เริ่มคิดว่านางเอกไร้เหตุผลเหลือเกิน แต่ความคิดนั้นก็อยู่ไม่ได้นานหรอกครับ เพราะในที่สุดความจริงก็ถูกเปิดออกเมื่อกวนยูได้อ่านจดหมายที่นางเอกทิ้งไว้ให้ จึงทำให้เข้าใจว่าที่นางเอกทำบ้าๆบอๆไปนั้นก็เพราะเคยมีใครมีบางคนเคยทำให้เธอมาก่อน เธอเลยต้องการให้กวนยูทำอย่างที่เขาคนนั้นเคยทำ แต่เมื่อกวนยูจะเข้ามาแทนที่คนๆนั้นได้จริงๆ เธอกลับรู้สึกผิดและจากไป ทิ้งให้พระเอกรอคอยอยู่ใต้ต้นไม้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงของทั้งสอง ส่วนตอนจบจะเป็นอย่างไรนั้น ตรงนี้ต้องปิดไว้ให้คนที่ยังไม่ได้ดูลุ้นเอาเอง แต่ผมรับรองครับว่าซึ้งแน่นอนครับ โดยเฉพาะคำพูดสุดท้ายของนางเอกที่ว่า "ฉันว่าฉันได้พบผู้ชายในอนาคตแล้ว จากอนาคตของฉัน" ซึ่งเธอพูดไว้ในตอนจบนั้นดีมาก มันทำให้เรื่องราวที่ผ่านมาทั้งหมดดูโรแมนติกขึ้นมาทันที ซึ่งส่วนนี้ต้องยกความดีความชอบไปให้คนเขียนบท ที่เขียนบทได้ฉีกออกจากแนวทั่วๆไป คือไม่พยายามสร้างสถานการณ์หลอกๆมาดำเนินเรื่องเหมือนอย่างที่เราเคยเจอในหนังฮอลลีวูด แต่ใช้ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครเป็นตัวดำเนินเรื่องแทนซึ่งนี้เองเป็นลักษณะเด่นของหนังเกาหลี

ส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้คงเป็นการแสดงของจวน จู ฮุน ผู้แสดงเป็นนางเอกของเรื่อง ที่กล้าแสดงอย่างไม่กลัวจะเสียภาพพจน์ (อย่างฉากในรถไฟใต้ดิน ผมดูแล้วอยากจะอ้วกตาม) นั้นทำให้เธอกลายเป็นยัยตัวร้ายที่ทั้งน่ารักและแสบเข้าไส้ใวลาเดียวกัน ผมคิดว่าเธอคนนี้มีพลังดาราเหมือนอย่างที่จูเลีย โรเบิรตมี คือเธอเป็นคนที่ที่ดูสบายๆและเป็นมิตรน่าคบหา นั้นทำให้เรารู้สึกดีเวลาดูเธอแสดง ดั้งนั้นไม่ว่าเธอจะหัวเราะหรือร้องไห้เราก็จะอินตามเธอไปหมด

ก่อนจะลากันไปสำหรับใครที่ดูและหลงรักหนังเรื่องนี้เข้าแล้ว ก็อย่าลืมใช้ 10 กฏเหล็กของยัยตัวร้าย กับ your sassy girl บ้างนะครับ เผื่อเขาจะได้รู้ว่าคุณรักเขามากเพียงใดedit @ 2005/07/09 01:53:31

Comment

Comment:

Tweet


อืม ? ไม่รู้ว่าเป็นการสอนจระเข้ว่ายน้ำหรือเปล่านะฮะ ?
แต่จะบอกว่า เรื่องนี้มีรายละเอียดเบื้องลึกเบื้องหลังให้คิดอีกเยอะมาก ๆ ฮะ คิดว่ากระทู้ในพันทิพห้องเฉลิมไทยน่าจะยังมีบอกอยู่
#4 by リリース At 2005-07-14 15:18,
หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ดู และประทับใจมากๆ เพราะแฟนเก่าบอกว่าเราเหมือนนางเอกเรื่องนี้.....นิสัยนะไม่ใช่หน้าตา...
#3 by Gratai...Ka!!! At 2005-07-10 02:19,
ยังไม่เคยดูเลย


ว่าแต่เอ ทำไม หน้าบ้านมีเขาเนี่ย - -"
#2 by mamilk At 2005-07-09 20:52,
น่าจะเป็นหนังเกาหลีที่ดีที่สุด เท่าที่เคยดูมามั้ง
#1 by Jatupol Tongbutr At 2005-07-09 00:00,